Hẹ cảo / Môn cảo / Sắn cảo ...


Chắc ai cũng 1 lần thưởng thức qua món Dimsum của Trung Hoa , 1 trong những món ngon , gọn và dễ ăn nhất đó là món Há cảo , với thành phần đơn giản tôm và vài thứ gia vị trộn chung cùng với lớp bột áo bên ngoài trong trong , nhìn thấu dduoc bên trong , 1 tiềm ẩn bự bự  là 1 con tôm uốn mình cong lượn chờ đôi đũa của ta gắp lên và đưa vào mồm " sực "...

Ngoài cái nhân tôm bé bỏng kia, người ta đã sáng chế ra thêm nhiều loại nhân khác nhau , nhiều lựa chọn , vừa ăn vừa được ngắm cái nghệ thuật nhào nắn của những nghệ nhân chef lừng danh , tất cả đều làm bằng tay , nhanh thoăn thoắt . Sau đó cho ra lò hàng loạt hình thù khác nhau để phân biệt




Nhìn cái đám há cảo hay hẹ cảo của đầu bếp người ta làm mình thầm bái phục , dòm lại cái đám "cão" của mình mà mắc nhục ... vừa xấu vừa xí mà hay làm cho người ta chú ý

Chú ý !!! chú ý !!! các đồng chí
* Đồng chí có nghe tui rõ koooo ?
.......Ko...ko....o....ko.....có
- Không có đứa trả lời , là tụi nó có nghe mình !!
Ok hôm nay mình sẽ thuyết trình 1 bài sớ táo quân dài oi là dài
- Đồng bào xắn lai quần , ngồi chèm bẹp xuống đất chuẩn bị chiến đấu cùng MụLan nha






Trước tiên nhồi bột để cho bột có thời gian nghỉ


  • 1 Cup bột wheat starch ( bột há cảo )
  • 2 Cup bột sắn dây ( xài bột năng vẫn okie )
  • 3 cup nước lạnh
  • chút xíu xiu dầu
  • 1 cup bột năng dùng làm bột áo
= Hòa tan tất cả, lượt rây 2 lần , xài nồi ko dính để lấy trùng bột  , đem lên bếp khuấy trùng đến khi bột nặng tay và tróc nồi . 
= Tắt bếp , nhanh tay bóc 1 nhúm bột năng thảy vô nồi bột và dùng tay hay cây sạn típ tục nhồi , nhồi đến khi thấy ko còn dính tay thì ngung
= Lấy cái bao nilong dày dày , bao bột và để bột nghỉ
Trong khi đó mình đi làm nhân

Luu ý : Tất cả các nhân đều phải khô ráo thì khi mình gói bánh dễ hon và ko bị rách



Dưới đây là cách cán bột


Cán tất cả xong 1 lần rồi lấy bao đậy lại cho bột khỏi khô
Gói bánh xong cho vô xửng hấp, nhớ lót lá chuối , trét dầu và hấp lửa riu riu đến khi thấy bột trong là bánh chín





 Hẹ cảo

  • 2 cup hẹ cắt nhỏ , cho vô tí xíu muối và tí xíu baking powder
  • Chừng vài phút sau hẹ sẽ mềm xẹp / xìu đi , lúc này nó sẽ ra rất nhiều nước
  • Lấy cái bao vải cho hẹ vô và vắt hết nước
  • Phi tỏi cho vàng thom , trút hẹ vô xào sơ rồi đổ ra cái tô , set 1 bên . Xong








Môn cảo
  • 2 cup khoai môn cắt hạt lựu
  • 1 cup tôm băm nhuyễn hoặc xay ok
  • Phi tỏi thơm vàng , cho khoai môn vô xào qua xào lại , nêm chút bột nêm
  • Xào chừng 2 phút , tắt bếp cho hành lá xanh xanh vô cho đẹp
  • Cuối cùng cho tôm băm nhuyễn vào trộn đều lên , xong .








Sắn cảo
  • 2 cup củ sắn bào nhuyễn , dùng cái bàn bào cheese bào , xong bỏ bao vải vắt bớt nước
  • 1/2 cup tôm khô ngâm mềm, để ráo
  • Phi tỏi thom vàng , cho tôm khô vô xào cho dậy mùi
  • Cho típ củ sắn vô , lấy tí bột nghệ màu vàng ,chế nước vô hòa tan 
  • Đổ tô nước nghệ vô chảo củ sắn , đậy nắp nấu đến khi củ sắn mềm
  • Tắt bếp ,chờ nguội sau đó cho sắn vào cái bao vải vắt bớt nước, đổ ra to , xong .





3 Loại bánh , 3 huong vị khác nhau , đem lại cho thực khach sự ham muốn thèm thuồng
Nhớ mãi ko quên ....



Bánh này muốn ngon thêm nữa , trước khi an mình chiên áp chảo cái bánh cho dòn thì sẽ ăn ngon hơn , khi ăn cùng kèm với rau răm và nước tuong pha chua ngọt


Nước sốt 
4 chén nước 
1 muỗng canh muối 
Giấm 1/4 chén 
 Nước tương 1/2 chén. 
Đường 1/2 chén
ớt giấm trộn 1/4 chén

Chương trình đến đây là Hết . Hẹn gặp lại quí vị chuong trình sau




About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments :

Post a Comment