Qua tìm hiểu mình biết bánh bột lọc Huế họ xài bột sắn lọc tươi , người miền Củ Chi gọi là khoai mì . Về Chỉ Cu ăn khoai mì hấp chui hầm địa đạo là 1 ý tưởng ko đụn hàng có 1 ko 2 trên tòn thế giới . Chui xong cái hầm đi ra mặt ko còn miếng máu sau đó thưởng thức khoai mì tại chổ cho tỉnh táo . Rồi đi về , kết thúc chuyến đi để lại cho em nhiều ấn tượng khó quên . Hình như lạc đề thì phải
Ở Huế họ chế biến bột bánh lọc từ củ khoai mì ( mình quen gọi củ khoai mì rồi , giờ kêu gọi củ sắn làm minh liên tưởng đến bò bía ) nói 1 hồi tui lạc qua xe bò bía trường làng . Một hành trình sàng lọc rất vất vả và công phu , cho đến khi ra được thành phẩm bột sắn lọc tươi hay còn gọi bột mì tinh
Mình chưa hề được ăn qua loại bánh bột lọc từ cái bột tươi này , dòm hình trên nét thấy nó rất là yêu , nhìn bằng mắt thôi cũng đủ thấy nó ngon thắm thiết . Và cái gì nó đến là nó đã đến , hành trình đi tìm bột sắn lọc tại MuLan - bếp nhà :
[ Khoai mì bào] [Tép bạc] [ Lá chuối ]
Cho khoai vô cái bao ngâm ngập nước như vầy
Sau khoảng 1 tiếng vắt ráo lần 1 còn xác
Thu hoạch được 1 thau nước , chờ từ từ cho bột nó đọng xuống đáy
[ Chắt bỏ cái nước vàng trên mặt đi ] [ Lúc này ta có được bột đặc như cao su ]
Đổ lên bất kì loại bột khô nào cũng được , ở đây ML có bột sắn dây
Tự động lớp bột lỏng sẽ đông lại và khô ráo tức thì
Sau đó lấy miếng bột ra và bẻ ra từng cục nhỏ nhỏ như vầy
Vậy là ta đã có được 100gr bột sắn lọc tươi rồi đó
Bột này để dành trong tủ lạnh cũng duoc vài tháng
Đây là lần đầu thu hoạch . Sau đó ta típ tục ngâm lần 2 , lần 2 thì sản phẩm ra ít hơn khoảng 80gr
Mình nghĩ nếu siêng thì mua củ khoai mì tươi về bào ra sẽ thu được lượng bột mì tinh tươi nhiều hơn , ở đây mình xài khoai mì đông lạnh nên chắc cũng có qua sơ chế rồi thành ra ngâm cũng ko lấy về được nhiều tinh bột
Nhưng có còn hơn không
Ở đây mình xài nước súp gà để quậy bột sẽ ngon và đậm đà hơn
Tỉ lệ
180gr bột sắn lọc
70 gr bột sắn dây
2 cup nước súp gà
2 Tbsp dầu
Công nhận bột tươi đúng lòi bản chất
Hàng VN chất lượng cao
Quậy tanh bành mà ko sợ bột chín mau đến khi bột quyện thành 1 khối rất dẻo quánh mà ko hề có 1 cục bột bị chín trong , bột vẫn đục thích dễ sợ . Bình thường quậy cái thằng bột năng mới đi được nữa đoạn đường là bắt đầu chuẩn bị lội bùn nặng chịch quậy mỏi tay muốn đứt gân máu
Cho bột vô cái bao ni long hoặc cái bao bắt bông kem cho tiện mỗi lần mình làm mình chỉ cần xịt ra từng chút , khỏi nhào tới nhào lui múc múc ! mệt ha
Tép rang , mua được tép bạc ngon
Con nào con nấy nhỏ nhỏ dễ thuong giống mình
Cầm bịch bột xịt dài dài
Hình ảnh mang tính chất minh họa nhưng cũng mang tính chất đồi trụy
Nghiêm cấm trẻ em dưới mọi hình thức
kkkkkka
Size này vừa rồi nè
Dàn mỏng sau đó đặt 1 con tôm vô
Gấp lại y như gói bánh nậm vậy đó
Kì này đổi sì tai gói dẹp dẹp chứ ko gói u u nhô lên như cái sì tai giống thỏi vàng
Ai thích gói kiểu gì gói ha
Bánh này ăn dai mà ko dẻo quẹo hoặc mềm quá như làm từ mấy gói bột năng
Rất ngon ngoài ra kêu mình diễn tả thim lăng xê thim mình á khẩu rồi
Vì ngon quá ko nói được gì
Câu cuối sin nhấn mạnh trước khi hạ màn :
" Bánh bột lọc gói lá xứ Huệ "
Hết
0 comments :
Post a Comment