Là 1 loại bánh du nhập từ miền Tây , họ tận dụng những thứ rất gần gũi với thiên nhiên và con người tạo nên hương vị mà người người hay gọi đó là quà quê hay quê nhà . Nào gạo , đường , nuoc dừa , than củi lửa có sẵn , khỏi tốn xăng đi chợ . Cậm cụi làm 1 ít quà sáng cho con cháu ăn quây quần bên ấm trà củ kỷ , nhấp vài miếng bánh rồi ngồi kể chuyên ngày xưa . Mình thích mỗi lần được về quê , được hưởng cái sự chân quê ấy !
Là những người con sanh sau đẻ muộn , máu chảy ruột mềm , dù có đi bất cứ nơi nào , tâm hồn ăn uống vẫn VN ko bị lai hóa . Học hỏi tìm tòi tìm lại huong vị quê hương , cái tâm nó đặt hết vào 1 món ăn cố gắng làm sao cho thành , chính tay mình làm ra cho chồng con thưởng thức y chang hồi nhỏ mình cũng đươc như vậy ! tìm lại cảm xúc lúc xum vầy
Về món bánh tai Yến . Không biết ăn ở sao mà làm bánh này tỉ lần thất bại . Có dạo mình điên lên mình làm liên tục 3 ngày 3 đêm , quyết tâm làm thành tai Yến , Ông trời không mĩm cười với mình . Bánh tai Heo nè, tai Voi tai Cộp thi nhau chọi bể cửa sổ véo véo ra ngoài . Bi kịch ! Bình tĩnh hết sức bình tĩnh tuyên bố đầu hàng ko điều kiện . Quên Yến đi Lan , nên lúc đó mới có xôi Yến Lan ra đời
Hôm qua làm bánh bò hôm nay có bánh tai Yến , lại 1 tia sáng bừng bừng cháy sáng . Còn dư đúng 100gr bột bánh cuốn . Làm gì khi mà còn cái sự lẻ tẻ ấy ! cuốc xe đạp ù ra chợ rinh bột gạo về . Thôi thì táp được cái nào hay cái đó , mình cũng không hy vọng đâu ! lại còn dở dang mớ bột , chơi luôn đi ! Thôi thì làm bằng niềm tin vậy
Mix bột bánh cuốn + bột gạo + bột nếp rồi nuoc dừa , à có men cái cơm rượu nữa . Chân lý cuối cùng cũng đến . Hết hồn ! Bánh Tai Yến ngời ngời sáng sáng hiện lên
Ta nói càng đặt hy vọng càng cố gắng đeo đuổi thì càng thất bại , còn bỏ cù lơ phất phơ ko care lại đạt được thành công , làm bánh thất bại là 1 bài học cho ta nhiều trải nghiệm trong cuộc sống , ở đời đừng nên đu dây điện mà nên đu dây cáp cho nó chắc !
Có mấy chị hay mấy hot gơ nào hỏi ML về cách làm bánh tai Yến , giờ có công thức rồi nè , lát mình sẽ gõ cho nhe , giờ tranh thủ quăng hình lên khè trước . Tại trong máy giờ nhiều hình food quá mà chua bỏ lên kịp . Mình sẽ tra tấn cái pạn dài dài
Đúng là bánh tai yến mình ăn năm xưa , ở đây mình nó cái bột bánh kìa , vỏ dòn xốp , cái cục u u ở giữa ăn mềm dai y chang bánh bò nướng rể tre , good baby !! em thơm nước dừa , béo béo , có điều bánh này hơi bị nhiều dầu , nhưng lâu lâu quất ko sao
Công thức :
100gr bột bánh cuốn pha sẵn
100gr bột gạo
100gr đường
60 gr men cái cơm rượu
150ml nước
120ml nuoc cốt dừa
Cách làm :
Hai loại bột rây cho đều và mịn
Sau đó cho 150ml nước vào dùng tay nhồi mịn thành 1 khối bột dẻo
Nếu thấy bột khô thì cho từng chút nước vô thôi nha
Sau khi có khối bột dẻo ta cho típ 60gr men cái vào dùng cái nĩa đảo cho bột và men được trộn lẫn vào nhau, lúc này hỗn hợp sẽ đặc sệt
Đem ủ qua đêm Zzzzzz
*******
Hôm sau:
Đong 1/2 cup nước cốt dừa + 100gr đường cho vô MCW 1'30 hâm cho ấm
Quậy cho nuoc dừa và đường tan
Sau đó đổ vô thau bột của ngày hôm qua
Quậy lên , lọc qua cái rây , để 1 bên ( ta gọi là hỗn hợp bột )
Đong 2 TBSP bột nếp vô cái chén , múc 5 TBSP hỗn hợp bột cho vô chén bột nếp
Dùng cái nĩa hay cái muỗng quây bột nếp tan lỏng ra
Xong ta đổ hết chén bột nếp vô thau bột bánh típ tục quậy tan tất cả mịn
Bột ko quá lỏng cũng không quá đặc
Sau cuộc hành trình ta đã có 1 thau bột bánh Tai Yến
Cho bột đi nghỉ 30 phút rồi đem đổ
Trước khi đổ cho vào 1/2 tsp baking powder hoặc bột nổi Alsa
***************
Bánh này bắt buộc phải đổ trong chảo sâu bằng nhôm thì mới ra cái ú
Nếu ko có cái chảo này thì có thể xài loại chảo sâu non stick cũng được còn ra hình thù Yến hay ko thì Lan ko bảo đãm , Thôi thì con Yến ko lòi ra thì con Lan sẽ lòi
VÂY NHE ! chúc thành công đem vinh quang về cho đất nước
[ 2 em này như hình với bóng ]
Mời mọi người ăn bánh tổ Yến
0 comments :
Post a Comment