Bánh ít đen

Có 1 loại bánh ít đen thui như Mỹ đen đích thị chính là bánh ít mè đen , bánh ít mè đen là sự ra đời trong thời kì kháng chiến thiếu thốn nguyên liệu . Ở đây mình muốn nói đến món bánh ít lá gai thần hiếm ở xứ này .

" Muốn ăn bánh ít lá gai
Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi "

Dài thặc , từ Mỹ ....mỹ ....mỹ ....Tho mà book vé máy bay bay về Bình Định thì đoạn đường xa vời vợi ...Thành ra nhớ nhung rồi nhịn 



Bánh ít lá gai hồi nhỏ mình đã nghe danh em ấy được quảng cáo lăng xe khắp làng khắp xóm , cứ mỗi đêm về tiếng rao ấy vang vọng ; Chưng - giò - gai đây yyyyy!

Riết rồi thuộc lòng , những chiếc bánh dản dị xoa dịu cái đói chợt đến vào lúc nào ko hay 
Bánh ít lá gai ăn thơm lạ lùng , ngon , miếng bột bánh người thợ là strong quá trình rất công phu để cho ra chiếc bánh đặc sản , khi cắn miếng bột dẽo mà ko dính răng , kèm nhân đậu banh hay dừa , uống 1 ly trà và ngồi ngắm trăng cùng người tình



Tìm lá gai , tìm gai như thể tìm him , gai bay biển khác anh tìm biển kia , mình chưa hề đụng và sờ vào được cái lá gai , chỉ thấy được qua hình ảnh , ko ngờ lá gái có công dụng làm ra chiếc bánh ngon vậy , Thành ra cái sự thèm thuồng nó dẫn đến cái sự đánh đổi 1 số phận


Ko có lá gai , ko ăn được bánh gai ta đây đã có mè đen thay thế

Bánh mè đen cũng non bà béo ko kém gì bánh ít là gai , sơ chế phần bột nếp với mè đen sao cho 2 thứ này nó đồng tình  thì sẽ ra được cái bột bánh ít pơ-phẹt

Mè đen rửa sơ qua với nước rồi đem rang lên cho chín , để nguội rồi cho vô máy day xay nhuyễn , sàng lọc lại cho mè nhình y như bột là đạt , sau đó ta trộn mè đen với bột nếp cho mịn rồi đem đi ủ 1 ngày cho bột nở .

Sau đó ta đem cục bột đi hấp chín , thoa dầu ra mâm dích cục bột đã chín ra mâm và nhồi cho bột tăng độ dẽo , sau đó cắt từng miếng nhỏ rồi cho cục nhân vào gói lại , wrap bên ngoài miếng bánh thêm 1 miếng ni long và để dành ăn dần








About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments :

Post a Comment