Demo : Bánh pía


Bánh này qua tay của Lan nó lai hơi bị nhiều  , nào là thiếu mỡ thiếu mứt bí 1 số phụ tùng , chỉ only sầu riêng thôi ..nhưng dduoc cái chính tay mình làm , ngon hay dở mình quánh giá nó được . Từ khi biết làm mấy loại bánh cầu kì này mình đâm ra nghiện , ăn hợp khẩu vị do tự mình điều chỉnh , còn mua ở tịm ăn sao ghê quá , ngọt tới óc mà nhiều khi mua nhầm bánh củ hôi dầu nữa , thành ra mấy tiệm bánh là ko có mặt ML ở trỏng , thà nhịn từ từ có sức ngoi lên rồi tự sản xuất tự làm tự sướng cho mình hưởng

Ai đồng tình với ý kiến của Lan ! giơ tay lên lào !!

Vừa qua có 1 số chuyện ko vui xảy ra làm mình nổi điên , bình thường là đã hơi khìn khìn rồi thành ra mình phải làm loạn  , cũng may có các chị các em nhào vô đốt phong long dùm ML , làm L đây hạ hỏa , em xin chân thành gửi lời cám ơn đến tất cả các chị em nội trợ nhìu nhìu ...Thật sự mình cảm thấy thặc là xúc động ! khóc luôn , thấy nói năng đôi khi xuất thần vậy chứ thị đây mít ướt lắm .

Và Lan sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa


Bánh pía ....bía ....bía ... người người đam mê , nhà nhà mê ăn ...Làm cũng hơi cực nha , hơi mất thời gian , kiểu này chỉ làm cho gia đình thưởng thức chứ làm bán coi như ăn cám , vì cái cong nó gấp mấy lần cái bánh ...Mình warning trước cho mấy cưng chuẩn bị lên tinh thần sống chết cùng bánh pía ....


Sẵn đây gửi lời cám ơn đến những tác giả đã phát minh ra công thức làm bánh bía cho mọi người học hỏi , mình sưu tầm và thay đổi theo công thức cho riêng mình , nếu ko học hỏi dduoc những gi đàn anh đàn chị đi trước mình cũng ko biết phải bắt đầu từ đâu !!! thanks so much

Công thức này ML đã chỉnh sửa cho phù hợp , dễ làm , dễ ăn
Đầu tiên là sên nhân cho bánh bía trước

  • 1 gói đậu xanh ( 400 )
  • 1 cup đường
  • 1 trái sầu riêng
  • dầu + bột nếp rang + bột wheat starch

Đậu xanh ngâm khoảng mấy tiếng hoặc qua đêm , sau đó cho vô nồi nước đã được đun sôi và nấu , nước ngập mặt đậu sâm sấp , nấu đến khi cạn nước , đậy nắp lại để lửa số nhỏ nấu cho đậu mềm chín đều , lúc này đậu sẽ như cháo loãng hơi đặc . Múc đậu ra tô xong và để qua 1 bên cho đậu nguội từ từ rút hết nước thành 1 khối đậu khô đặc như trên hình .

- Múc từng khối đậu và cho vô tí xíu nước cùng với đường , chia đường ra khoảng 2 -3 lần xay . Nên xay đậy bằng máy xay sinh tố nhe . Xong là ta có 1 thau đậu mịn như chè đậu xanh đánh 


Cho đậu vào chảo và sên 15 phút - 30phút trôi qua , đậu của ta giờ đây đã bốc hết hơi nước , bắt buộc sên đến khi nào đậu phải hết nước mới cho bột vào 
Sầu riêng 3 múi + 1/4 cup đường + vài giọi mùi sầu riêng cho thơm thêm , ướp chúng
Đậu xanh lúc này hoàn toàn khô hết nước ta add sầu riêng vô , sên khoảng 10 phút
Lúc này ta cho 1/2 cup bột mochi hoặc bột nếp ranh vô đảo thêm 10 phút nữa xong là tắt bếp
Từ nãy tới giờ mình ko hề cho 1 tí dầu nào vô sên hết đúng ko ????
Ok cho đậu vô cái thố , chờ nguội và đem cất tủ lạnh qua đêm
Nếu ko chờ được thì phải để ít nhất 2 tiếng trong tủ lạnh

Qua hôm sau lấy đậu xanh ra cho bớt lạnh 
Bắt chảo lên cho vào 1/4 cup dầu , chờ dầu nóng lên ( ko bốc khói à nha )
Nhanh tay trút đậu vô và xào với dầu , xào hết đợt dầu thứ 1 khô xong là cho típ đợt dầu thứ 2 vô và xào , lúc này cho 1/4 cup bột wheat starch vô xào chừng cho đậu tróc khỏi chảo là ok
Nếu xào xong đổ đậu vào cái thau mà thấy đậu vẫn còn dính tay thì chờ cho đậu nguội rồi cho lên chảo dầu nóng xào chừng chút xíu là đậu sẽ ngoan ngoãn mịn màng liền à
Sầu riêng bỏ hột ướp đường
Đậu vo tròn , sau đó tạo thành cái giếng , múc sầu riêng cho vào đậu
Dùng cái nilong túm cục đậu xanh lại cho khỏi dơ tay ,  lỡ khi sầu riêng nó dính khó nắn

XONG LÀ TAY QUAY CHUẨN BỊ LÀM VỎ BÁNH
Làm bánh này cần phải có cân để đong cho chính xác
1 cục lard và dầu . Đong 100gr mỡ (lard  ) và 100gr dầu . Cho vô MC bấm 2 phút cho chảy tan rồi dùng muỗng quậy đều , ta có hỗn hợp lỏng để làm vỏ bánh bía

***********************************************************************
VỎ BÁNH :
  • 200 gr bột cake flour
  • 50 gr bột wheat starch
  • 60gr -70gr hỗn hợp mỡ + dầu
  • 100gr nước
  • Cho nước vô bột nhồi trước sau đó mình mới cho từ từ dầu vô nhồi
  • Bột sau khi nhồi sẽ hơi sần sần , ko sao đem ủ vài tiếng sau bột sẽ mịn lại
RUỘT BÁNH :
  • 60gr bột cake flour 
  • 60gr bột wheat starch
  • 60 - 70 gr mỡ dầu
Tất cả 2 thứ nhồi xong rồi để bột nghỉ 2 tiếng , sau đó mới đem ra làm
Chia mỗi loai ra 10 cục 
Bột vỏ : 30 gr
Bột ruột : 20 gr
Dùng lòng bàn ta ấn cục bột vỏ dẹp xuống , cho cục ruột vô sau đó đè nhẹ lên luôn
Gói cả 2 thứ lại thành 1 cục tròn 
Dùng cây cán và cán như hình , cuộn lại sau đó cán dài ra , típ tục cuộn típ lần 2
Lần 3 ta mới bắt đầu cán mong miếng bột ra
Cán 1 lần là cán luôn , ko cán tới cán lui  sẽ làm bong lớp vỏ
Cán nhẹ nhàng , lần lần lan ra , ko dùng sức đè nó chèm bẹp nó tách lớp giống chó xà mâu nha
Đặt cục nhân đậu kèm trứng vô và gói lại
Hoàn tất dùng cái chén ụp vô từng cái bánh đè và vê cho bánh có vóc dáng 
Đến màn đóng dấu . Lấy cây cọ nhỏ nhúng màu đỏ và quét lên con dấu , sau đó đóng nhẹ giữ 1 hồi  rồi nhấc lên nhanh dứt khoát .

Vặn lò 395 độ F trước 15 phút . Cho bánh vô nướng  8 phút
Đem ra cho nghỉ 15 phút
Mở lò lên lại vặn 385độ F cho lò nóng lại rồi bỏ bánh vô nướng 12 phút . Tắt lò 

Lấy bánh ra và thoa trứng lên mặt xong để vào trong lò chừng 5 phút cho trứng se mặt rồi lấy bánh ra . Bánh mới nướng xong bóng đẹp và ko nhăn

Nhưng để chừng vài tiếng và bắt dầu lão hóa
Nhăn như mấy con mụ già


Ham hố quét màu trứng lên cho cố , nó dìm hàng chữ Mulan mất tiêu rồi


Con dấu tên Mộc Lan này mình quý lắm  , mặc dù giá trị nó ko đáng bao nhiêu như cái lòng nó đáng gấp chục lần , em cám ơn chị nhiều , đã gửi tặng cho em món quà hiếm này hehe


Mọi người thấy sao ? đọc xong hành trình trên đất phù sa có ai bị tẩu quả nhập ma chưa ?
Lan đây ngồi viết thôi mà đã choáng váng chới với rồi 
Mọi người cố lên nhe 
Ai xung phong trước , ML sẽ trao huy chương vàng cho đem về bán 

Chúc quy khách lên đường THƯỢNG LỘ BÌNH AN



About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments :

Post a Comment